Phân biệt 2 khái niệm UI và UX ngắn gọn, có ví dụ dễ hiểu

Phân biệt 2 khái niệm UI và UX ngắn gọn, có ví dụ dễ hiểu
4.8 (95%) 4 votes

Hai khái niệm UIUX thật ra không quá xa lạ như chính cái tên gọi của nó, thuật ngữ Giao diện người sử dụng – User interface (UI) và Trải nghiệm người dùng – User experience (UX) là những thứ mà bạn vẫn thường thấy, thường click vào hoặc “vuốt vuốt, chạm chạm” mỗi ngày trên các website, ứng dụng di động, game

Phân biệt khái niệm UI và UX ngắn gọn, có ví dụ dễ hiểu - MinhVuongTech.Com
Phân biệt khái niệm UI và UX ngắn gọn

UI VÀ UX ?

Giờ hãy cùng Minh Vuong Tech tìm hiểu 2 khái niệm trên nhé !

1. Giao diện người sử dụng – User interface (UI)

Phân biệt khái niệm UI và UX ngắn gọn, có ví dụ dễ hiểu - MinhVuongTech.Com
UI – Giao diện người dùng

UI trong lĩnh vực thiết kế được gọi là sự truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế – từ người cung cấp dịch vụ (Or sản phẩm ) tới người sử dụng . Ở đây nói đơn giản nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Ví dụ : Bạn là một người thợ mộc, khi bạn làm một chiếc bàn thì đầu tiên cái bàn đó phải giống cái bàn cái đã, không thể cái bàn lại giống 1 cái gì toilet được đúng không nào? Thì ở đây UI cũng được hiểu tương tự như vậy.

2. Trải nghiệm người dùng – User experience (UX)

Phân biệt khái niệm UI và UX ngắn gọn, có ví dụ dễ hiểu - MinhVuongTech.Com
Trải nghiệm người dùng

UX là cách mà người dùng cảm nhận về 1 sản phẩm cụ thể , người làm về UX gọi là UX Designer . Họ là những người nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà 1 người khách hàng sử dụng và cảm nhận về 1 hệ thống (Sử dụng hệ thống thông qua UI) . Sử dụng và cảm nhận ở đây đơn giản là những vấn đề như tính dễ sử dụng , sự tiện ích , sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Ví dụ : Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website MinhVuongTech.Com, các bạn đang cần tìm kiếm thông tin, kiến thức, nhưng nếu mình chèn quá nhiều quảng cáo gây khó chịu cho các bạn, làm các bạn mất tập chung như vậy thì có thể nói là UX (Tức trải nghiệm người dùng ở website của mình chưa được tốt). Vì vậy mình luôn cố gắng cân bằng giữa UI/UX để bạn đọc có được một trải nghiệm trên website của mình một cách tốt nhất.

3. LỜI KẾT

Okay ! Thông qua 2 cách giải thích kèm ví dụ trên chắc các bạn đã phần nào hiểu được 2 khái niệm về Giao diện người sử dụng – User interface (UI)  Trải nghiệm người dùng – User experience (UX) rồi đúng không nào?

Tóm cái quần lại: UI/UX đều quan trọng nhưng theo cá nhân mình thì UX vẫn quan trọng hơn. Nhưng cả 2 vẫn phải luôn song hành, tương tác, hỗ trợ nhau. Như Steve Jobs từng nói:”Design is just not what it looks like and feels like. Design is how it works”. Ngày nay website không những cần phải đẹp, thân thiện mà còn phải dễ sử dụng, tương tác và mang lại hiệu quả cao (về truyền thông và bán hàng).

Khách hàng & Đối tác tiêu biểu

MVT

THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP - CHUẨN SEO

Liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay một webiste cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn!

X
Chat với chúng tôi !