Bitcoin là gì ? Ưu, nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin là gì ? Ưu, nhược điểm của Bitcoin
5 (100%) 5 votes

Chào các bạn, trong bài viết này thì MinhVuongTech.Com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu xem Bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì ? Ưu, nhược điểm của Bitcoin

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một đồng tiền ảo kĩ thuật số được mã hóa bởi các thuật toán, xuất hiện vào năm 2008. Nó là một loại tiền phi chính phủ, nó có giá trị trao đổi như các loại tiền thật khác như Đôla($), Việt Nam Đồng,…

Bitcoin là gì ? Ưu, nhược điểm của Bitcoin
Bitcoin là gì

Nó được được giao dịch trực tiếp trên các thiết bị điện tử có kết nối internet như : Máy tính, smartphone,…mà không cần qua bất cứ một tổ chức tài chính trung gian nào, nó không có ai quản lý, mọi giao dịch đều được thực hiện ngay lập tức.

Bitcoin không phải là loại tiền mã hóa điện tử duy nhất, vì trên thế giới vì theo danh sách của coinmarketcap thì trên thế giới hiện có hơn 1000 đồng khác nhau.

Nhưng Bitcoin là loại tiền mã hóa ra mắt đầu tiên, điển hình và có giá trị cao nhất hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.

Nguyên nhân Bitcoin được sử dụng rộng rãi bởi vì mọi cá nhân, tổ chức đều muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí.

Hiện nay theo thống kê tính đến tháng 8 – 2017 thì trên thế giới chỉ có khoảng 53 triệu Bitcoin, rơi vào khoảng 217.096.602.145,18(Hơn 217 tỷ USD).

Giá mỗi Bitcoin hiện nay rơi vào khoảng 4096.16 $/1B (Rơi vào khoảng 93.100.465,31 (rơi vào khoảng 93 triệu VNĐ). Thật khủng khiếp đúng không nào?

Bitcoin là một loại tiền có tính chất mã hóa và bảo vệ thông tin cao. Cái gì cũng có 2 mặt, do bảo mật cao là vậy nên khi bị đánh cắp Bitcoin khỏi ví Bitcoin (Bitcoin Wallet).

Các mạng giao dịch, hay các cơ quan chức năng sẽ rất khó để điều tra được lượng Bitcoin đó đã được chuyển cho ai. Vì vậy nếu có ý định đầu tư, sử dụng Bitcoin thì bạn cũng nên coi trọng vấn đề bảo mật thông tin, tránh mất tiền oan.

2. Ai đã tạo ra Bitcoin ?

Bitcoin lần đầu tiên được khám phá bởi 1 cá nhân (hoặc 1 tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, và họ lấy tên là Satoshi Nakamoto (và chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này) đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2008.

Đây là 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh bằng 1 đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai.

Ví dụ bạn có người nhà bên Mỹ, họ muốn gửi tiền cho bạn, họ phải ra ngân hàng, hoặc chuyển qua thẻ VISA của bạn, hoặc đơn giản hơn nữa là họ sử dụng các cổng thanh toán online, ví dụ Paypal để gửi tiền, nhưng nói chung bạn đều phải THÔNG QUA TRUNG GIAN.

Nhưng với bitcoin nó lại khác, người thân bạn không cần qua bất cứ trung gian nào cũng có thể gửi tiền cho bạn bất chấp vấn đề về vị trí địa lý, chỉ cần có kết nối internet, trong vòng 5 phút, người thân của bạn có thể gửi bitcoin cho bạn từ nơi nào đó trên thế giới.

Và ở Việt Nam bạn cũng có thể bán bitcoin với tỉ giá hiện tại trên các sàn giao dịch rất dễ dàng. (Lúc nào cũng có các thương gia mua bán bitcoin, như vàng vậy). 

Mua và bán lúc nào cũng có sẵn nên gọi Bitcoin là đống tiền có mức thanh khoản rất cao. Nhu cầu mua Bitcoin nhiều hơn nhu cầu bán nên giá mới tăng nhanh như vậy.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về Bitcoin tại Wikipedia.

3. Ví Bitcoin là gì ?

Ví Bitcoin (Bitcoin wallet) có thể hiểu theo đúng nghĩa đen của nó, có nghĩa là cái nơi để chứa tiền, ở đây là là tiền Bitcoin.

Bitcoin là gì ? Ưu, nhược điểm của Bitcoin
Ví bitcoin

Bất cứ ai cũng có thể tạo một chiếc ví cho riêng mình một cách dễ dàng. Khi mở ví, bạn sẽ được cung cấp các địa chỉ công khai, giống như số tài khoản ngân hàng vậy đó. Bạn có thể dễ dàng nhận và gửi tiền thông qua địa chỉ đó.

Nếu các bạn chưa hình dung được địa chỉ đó như nào, thì sau đây mình xin được ví dụ luôn bằng địa chỉ ví của mình : 1CDtACP1SyfBhfvepesznqBrh4q72AQkkZ

Nếu bạn có Bitcoin và muốn test thử tính năng chuyển tiền và nhận tiền thì có thể thoải mái sent cho mình qua địa chỉ trên nhé. Hehe

Các ví thì đều được trang bị những tính năng bảo mật nâng cao, xác thực tới 2 – 3 lớp(xác thực qua email với số điện thoại mới đăng nhập được).

Dưới đây là những loại ví Bitcoin điển hình được nhiều người sử dụng nhất hiện nay :

 1. Coinbase
 2. Blockchain

4. 6 Ưu điểm nổi bật của Bitcoin

Có thể nói bitcoin ra đời như 1 cuộc cách mạng về thanh toán điện tử khi mà ưu điểm của nó vô cùng to lớn :

 1. Thuận tiện trong giao dịch: Không giới hạn số tiền nhận và gửi cho bất kì ai, dù bạn và người nhận, gửi ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.
 2. An toàn và bảo mật : Mỗi giao dịch bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn.
 3. Không thể bị làm giả : Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao, còn việc kiểm định Bitcoin không hề tốn chi phí nào, và có 1 sự thật là bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất
 4. Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.
 5. Bảo vệ môi trường : Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.
 6. Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

5. 3 Nhược điểm của bitcoin

Bên cạnh những ưu điểm thì Bitcoin cũng có một số nhược điểm sau :

 1. Chưa có nhiều người sử dụng : Thực tế là người dân, đặc biệt là những quốc gia chưa phát triển nhiều như Việt Nam, với tư tưởng ăn chắc, mặc bền thì đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Và họ không am hiểu nhiều về những đồng tiền điện tử. Kèm theo đó là những bài báo kỳ thị đồng tiền của các tờ báo lớn trong nước, cũng là 1 trở ngại không nhỏ với sự phát triển của đồng tiền này.
 2. Hơi khó sử dụng : Để sử dụng bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ bitcoin, các thao tác phải tự thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Với những ngoài đam mê hoặc làm trong lĩnh vực công nghệ như mình thì là chuyện nhỏ, nhưng đối với nhưng người mù công nghệ thì thực sự rất khó khăn, chưa kể còn dễ bị lợi dụng vào các vụ lừa đảo.
 3. Tội phạm, tin tặc, rửa tiền lộng hành : Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng. Điển hình gần đây là vụ Hacker đã dùng phần mềm Virus Wanna Cry để mã hóa dữ liệu và tổng tiền người dùng bằng Bitcoin trên toàn thế giới.

6. Kết luận

Sau đây mình xin được tổng kết một vài ý chính trong bài :

 1. Bitcoin là một loại tiền ảo, nhưng có giá trị thật và thậm chí là rất lớn.
 2. Bitcoin được sinh ra bởi một cá nhân có tên là Satoshi Nakamoto với xứ mệnh cách mạng hóa giao dịch và bảo mật thông tin.
 3. Muốn chứa được Bitcoin thì bạn cần tạo 1 cái ví điện tử (có dạng : 1CDtACP1SyfBhfvepesznqBrh4q72AQkkZ), có 2 loại ví phổ biến hiện nay là : Coinbase và Blockchai.
 4. Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì vẫn còn một số nhược điểm nhất định, nhưng có thể bỏ qua và khắc phục được trong tương lai. Bitcoin có thể đầu tư thu lời như vàng và $,..

Bạn nghĩ sao về đồng tiền này, có nên đầu tư hay không ? Và bạn đã đang đầu tư vào đồng tiền này bằng những hình thức nào ? Hãy chia sẻ cho mình và mọi người biết bên dưới nhé ! Và đừng quên ghé thăm MinhVuongTech.Com hàng ngày để cập nhật các bài viết về các hình thức kiếm tiền và đầu tư tài chính online (MMO) hay và bổ ích khác nhé !

Khách hàng & Đối tác tiêu biểu

MVT

THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP - CHUẨN SEO

Liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay một webiste cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn!

X
Chat với chúng tôi !